HOTLINE: 028.7108.0099

Hệ vi sinh khoang miệng và men vi sinh

IMG-01

Vi khuẩn là một phần chính của môi trường miệng, nơi cùng lúc tồn tại hơn 800 loài vi khuẩn khác nhau, chỉ với 1ml nước bọt đã chứa trên 1 triệu vi khuẩn, khiến cho khoang miệng là nơi có quần thể vi khuẩn đa dạng nhất trong cơ thể con người.

Giả thiết về hệ vi sinh khoang miệng cho thấy phần lớn các bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miêng,...) đều bắt nguồn từ sự rối loạn cân bằng và đa dạng trong màng sinh học. Vi khuẩn khoang miệng tồn tại ở cả 3 dạng: vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn trung tính. Khi hại khuẩn chiếm ưu thế về số lượng và chủng loại chính là lúc xuất hiện các bệnh răng miệng và ngược lại.

IMG-02

Hiệu ứng metabolic

Từ đầu những năm 2000, các nhà khoa học của Đại học Keio (Nhật Bản) đã phát hiện và đề xướng Hiệu ứng Metabolic Domino với nội dung:

Bệnh răng miệng sẽ là con đường dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác trong cơ thể như: cao huyết áp, bệnh tiểu đường, suy tim, đột quỵ, ung thư phổi,...

Hiệu ứng này sau đó đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

men vi sinh

Probiotic (Men vi sinh) là vi khuẩn có lợi giúp loại trừ vi khuẩn gây bệnh bằng các cơ chế cạnh tranh thức ăn, môi trường sống, sản sinh hoạt chất ức chế, gia tăng sức đề kháng cho cơ thể...Hầu hết vi khuẩn thân thiện này thuộc nhóm lactic acid (Lactobacillus), tồn tại trong cơ thể từ khi mới sinh ra và mất dần trong quá trình trưởng thành.

IMG-02

cơ chế hỗ trợ của men vi sinh
trong môi trường miệng

Sử dụng men vi sinh hằng ngày cung cấp lượng lớn lợi khuẩn có thể khôi phục được sự cân bằng vi sinh vật, từ đó tái tạo hệ sinh thái khỏe mạnh trong môi trường miệng. Việc sử dụng liệu pháp sinh học bổ sung men vi sinh này được gọi là liệu pháp vắc xin vi khuẩn. Liệu pháp này được cho là tối ưu ngoài tính hiệu quả còn bởi độ an toàn, khi chỉ sử dụng các lợi khuẩn sống được tìm thấy trong chính cơ thể người, không kèm theo dược liệu hay các thành phần kích ứng. Phù hợp sử dụng lâu dài cho tất cả các đối tượng

Ứng dụng men vi sinh BioGaia ProDentis trong thực tế:

BioGaia ProDentis chứa Lactobacillus reuteri Prodentis (độc quyền) là sự kết hợp của hai chủng Lactobacillus reuteri DSM 17938 và Lactobacillus reuteri ATCC PTA 5289 có nguồn gốc từ sữa mẹ và nước bọt con người. Hai chủng này được lựa chọn và kết hợp bởi tính chất cộng sinh khoang miệng, tạo màng sinh học và chống viêm cực kì hiệu quả.

L.reuteri
ATCC PTA 5289
L.reuteri
DSM 17938

Ngoài ra, một đặc điểm ưu việt khác của chủng L.reuteri Prodentis chính là khả năng “dẫn dắt” các vi khuẩn trung tính chuyển biến thành những vi khuẩn tốt cho miệng và cơ thể.

SÂU RĂNG

Sâu răng ở người là do sự hiện diện của vi khuẩn acid và có tính acid (chủ yếu là vi khuẩn Mutans Streptococci) chuyển hóa đường trong thực phẩm thành môi trường có độ pH thấp, làm men răng bị hòa tan, lộ ngà cùng với hệ thống thần kinh tủy răng gây đau nhức, mất thẫm mỹ. Lactobacillus reuteri Prodentis hạn chế hoạt động của Mutans, đồng thời hình thành màng sinh học (bio film) ngăn ngừa sự tiếp xúc của vi khuẩn acid với men răng. Có tác dụng ngừa sâu răng sớm ở trẻ em, hạn chế sâu răng tiến triển.

viêm nướu, viêm nha chu, chảy máu chân răng

Bệnh viêm nướu, viêm nha chu có liên quan đến sự gia tăng mảng bám xung quanh đường viền nướu, vi khuẩn trong mảng bám sản sinh các chất gây kích ứng và nhiễm độc mô nướu, từ đó dẫn đến viêm cục bộ mô nướu với sự leo thang nồng độ các cytokine gây viêm, tăng lượng dung dịch ở nướu làm nướu sưng và mỏng. Mô nướu dễ tổn thương bởi các lực tác động nhẹ trong quá trình ăn nhai, vệ sinh gây chảy máu nướu. Sự viêm nhiễm tiến sâu hơn vào trong túi nướu dẫn đến bệnh viêm nha chu. Không chỉ tác động cục bộ tại vị trí viêm nhiễm, tình trạng chảy máu chân răng, viêm nướu là con đường mở để đưa hại khuẩn đến khắp cơ thể, gây bệnh toàn thân như:

Tăng 2.5 lần rủi ro gây ra bệnh tiểu đường

Tăng 3 lần rủi ro gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

Tăng 7 lần rủi ro sinh non và trẻ nhẹ cân

Tình trạng viêm nướu mãn tính kéo dài còn làm tổn thương ADN, gây đột biến xấu trong gene và ảnh hưởng đến thế hệ sau (được tìm thấy ở các trường hợp ung thư do tổn thương di truyền). Ngoài khả năng hạn chế hình thành mảng bám vi khuẩn, loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh, Lactobacillus reuteri Prodentis còn ức chế hình thành các cytokine gây viêm, từ đó giảm tình trạng sưng viêm, chảy máu nướu, cân bằng sức khỏe môi trường miệng.


Nghiên cứu chỉ ra Lactobacillus reuteri Prodentis giúp giảm chảy máu nướu đến 45% sau 2 tuần sử dụng >>

HÔI MIỆNG

Nguyên nhân chủ yếu gây hôi miệng là do sự giải phóng các hợp chất sulphur dễ bay hơi trong khoang miệng, phần lớn từ hoạt động của các vi khuẩn tại mảng bám thức ăn, ổ vi khuẩn răng sâu, viêm nướu. Việc lạm dụng nước súc miệng diệt khuẩn có cồn còn làm mất cân bằng vi sinh, giảm tiết nước bọt, làm giòn men răng, khiến tình trạng hôi miệng trở nên trầm trọng hơn. Men vi sinh giúp hạn chế hình thành và hoạt động của các hại khuẩn mà không gây rối loạn môi trường miệng, đồng thời loại bỏ các tác nhân khu trú gây mùi khoang miệng.


Hiệu quả giảm hôi miệng đánh giá cảm quan rõ rệt sau 14 ngày sử dụng ở nghiên cứu >>

vi khuẩn sinh màu

Sự xuất hiện của các vết dính đen ở bề mặt răng, tái phát nhanh chóng và thường xuyên dù đã vệ sinh răng miệng tại phòng khám. Được xác minh là do vi khuẩn sinh màu gây nên. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, ngoài liệu pháp làm sạch vết dính, sau đó sử dụng lợi khuẩn để ức chế hoạt động của vi khuẩn sinh màu. Sau quá trình bổ sung liên tục lợi khuẩn, khoang miệng sẽ tái thiếp lập cân bằng vi khuẩn mới, loại bỏ dần được vi khuẩn sinh màu.